Cách chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu

Ngải cứu được biết đến như là một món ăn quen thuộc của người Việt ta, ngoài ra nó còn là loại thảo dược chữa bệnh rất hiệu quả. Dân gian thường sử dụng ngải cứu để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về xương khớp. Trong đó, bài thuốc chữa gai cột sống bằng ngải cứu rất hiệu quả và an toàn.

Cây ngải cứu có tác dụng gì?

Cây ngải cứu có tên khoa học Artemisia vulgaris L. thuộc họ nhà Cúc Asteraceae, còn được dân gian gọi là ngải điệp, nhả ngải, cây thuốc cứu…Ngải cứu thuộc cây thân thảo lâu năm, ưa ẩm ướt và rất dễ trồng, người ta chỉ cần giâm cành ngải cứu hay cây con thì nó cũng có thể sinh trưởng dễ dàng.

chữa gai cột sống bằng ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng, mùi thơm nồng, thường được dùng để chế biến các món ăn hàng ngày hoặc được thu hoạch để tươi, phơi hoặc sao khô dùng làm thuốc chữa các bệnh: Đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đau họng, ghẻ lở mụn nhọt. Ngoài ra, ngải cứu có tác dụng rất hiệu quả khi dùng chữa các bệnh xương khớp như đau lưng, đau thần kinh tọa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm nên thường được nhiều người sử dụng.

Cách chữa bệnh gai cột sống bằng ngải cứu

Bài thuốc uống

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: 300g ngải cứu, 2 – 3 muỗng mật ong

Cách làm:

  • Ngải cứu rửa sạch rồi giã nát, vắt lấy nước cốt và cho vào 2 muỗng mật ong, trộn đều.
  • Chia nước ngải cứu ra làm 2 phần uống vào buổi trưa và chiều, liên tục trong 2 tuần.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: 200g ngải cứu phơi khô, 1 kg chanh bỏ hột đã phơi khô và vỏ của 2 quả bưởi, 2 lít rượu, 200g đường phèn.

Cách làm:

  • Đem các nguyên liệu trên sao vàng, hạ thổ bằng cách đổ xuống đất cho nguội. Sau đó, cho rượu và đường phèn vào ngâm chung.
  • Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu ngải cứu cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc xoa bóp

Chuẩn bị: 1 nắm ngải cứu, 1 ly nhỏ dấm nuôi, 1 miếng vải cotton mỏng.

Cách làm:

  • Ngải cứu rửa sạch rồi giã nhuyễn, dấm nuôi đun nóng rồi trộn đều cùng với ngải cứu.
  • Buổi tối trước khi ngủ. Người bệnh nằm sấp, dùng miếng vải bọc thuốc ngải cứu và dấm vào rồi xoa dọc theo cột sống khoảng 10-15 phút.
  • Trong khi xoa, nếu thuốc nguội thì phải được hâm nóng lại liên tục. Thực hiện đều đặn trong từ 1-3 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Với 3 cách chữa gai cột sống bằng ngải cứu trên đây, người bệnh có thể lựa chọn kết hợp bài thuốc uống 1 hoặc bài thuốc uống 2 với bài thuốc xoa để đạt hiệu quả. Trong quá trình chữa bệnh, người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ để quá trình điều trị được thuận lợi nhé.