Cách trồng cây xạ đen đơn giản nhất

Cây xạ đen từ lâu đã được biết đến là một loại cây thuốc có tác dụng ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư vô cùng hiệu quả. Rất nhiều người đã tìm hiểu cách trồng cây xạ đen để có thể sở hữu cho mình một loại thuốc quý báu ngay trong nhà mình. Vậy trồng cây xạ đen như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé !

  • Tổng quan về cây xạ đen.

Cây xạ đen là một loài cây thân bụi leo, thân cây có màu xanh đậm, lá cây dài từ 5 – 10 cm, hoa cây xạ đen màu trắng và nở từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Cây xạ đen được biết đến là một loại cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, cây có công dụng chống lại bệnh ung thư gan, xơ gan, tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, giúp ăn ngủ tốt, tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể.

Cây xạ đen có vai trò hỗ trợ điều trị ung thư
Cây xạ đen mọc tự nhiên trong rừng
  • Trồng cây xạ đen.

Có 2 cách trồng cây xạ đen đó là gieo hạt giống và giâm cành.

  • Cách 1: Gieo hạt giống cây xạ đen.

Việc chọn giống cây trồng là rất quan trọng và trồng cây xạ đen cũng vậy, khi chọn giống bạn nên chọn loại hạt giống cây xạ đen đảm bảo chất luộng sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 20 phút rồi với ra trộng đều với cát để việc gieo hạt giống được dễ hơn. Khi lên luống để gieo trồng cây xạ đen bạn cần lưu ý đến chiều cao của luống trong khoảng từ 25cm, chiều rộng từ 80cm – 100 cm. khi tiến hành gieo hạt giống bạn nhớ rải hạt giống đều tay sau đó đắp lên trên một lớp đất và một lớp lá cây để che nắng cho cây. Hạt giống cây xạ đen sẽ nhú mầm sau khoảng 5 ngày gieo trồng thì lúc này đây bạn sẽ chuyển cây sang bầu đất để cây được phát triển tốt hơn và việc chăm sóc cây cũng dễ dàng hơn.

Cây xạ đen được trồng bằng hạt
Cây xạ đen được trồng bằng hạt

Hàng ngày chúng ta cần đảm bảo độ ẩm cho cây xạ đen bằng cách tưới nước cho cây đủ ẩm, bón phân theo định kỳ để cây phát triển được tốt trước khi đem cây đi trồng.

  • Cách 2 : Giâm cành.

Những cành được chọn làm cây giống phải là những cành khỏe, giá thể hom phải có chiều dài khoảng từ 15 – 17 cm, sau khi cắt phải được nhúng vào thuốc kích thích mọc rễ để đảm bảo sức sống và phát triển của cây sau khi giâm. Lá cây xạ đen được chăm sóc trong bầu đất đén khi rễ cây chuyển sang màu nâu thì chúng ta có thể tiến hành di chuyển cây mang di trồng nơi khác được.

Nụ vối hỗ trợ trị tiểu đường
Cây xạ đen khi đã cứng cáp sẽ được chuyển ra môi trường sống tự nhiên

Đất để trồng cây xạ đen phải là loại đất đỏ, đất thịt, đất tơi xốp có độ ẩm thích hợp không khô quá mà cũng không được ngập úng, luống đất phải cao từ 20 – 25 cm và rộng > 50cm. Thời vụ thích hợp nhất để trồng cây xạ đen là từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm, sau khi trồng cần đảm bảo tưới cho cây đủ ẩm, bón phân và làm cỏ để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây xạ đen là loại cây bị rất ít sâu bệnh tấn công nên chúng ta không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong việc phòng chống các bệnh gây hại.

Ăn không tiêu buồn nôn có giống như ăn không tiêu bình thường

Những dấu hiệu có thể bạn đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa