Cây xạ đen ở Hòa Bình chữa bệnh gì ?

Cây xạ đen ở Hòa Bình là một cây thuốc quý có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe nên được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên cây xạ đen dùng để chữa bệnh gì và như thế nào thì không phải ai cũng biết.

su-that-ve-cay-xa-den
Hình ảnh cụ thể về cây xạ đen

Giới thiệu về cây xạ đen

Cây xạ đen hay còn được gọi là cây cụm răng, cây gối hay cây quả nâu, dân gian gọi là cây ung thư vì nó có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh ung thư, được đồng bào các dân tộc Mường sử dụng làm thuốc và đánh giá cao. Cây xạ đen mọc nhiều ở các vùng núi thấp có độ cao khoảng 1000-1500m, đặc biệt cây xạ đen ở Hòa Bình có chất lượng tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất.
Cây xạ đen thuộc loại thân cỏ mọc thành bụi, chiều cao tối đa khoảng 10m. Lá cây non có màu đỏ nâu sau đó dần chuyển sang màu xanh. Hoa mọc ở các kẽ lá và ra theo mùa, khoảng tháng 3-5 hàng năm.

su-that-ve-cay-xa-den2
Sự thật về cây xạ đen làm nhiều người “ngã ngửa”

Những tác dụng của cây xạ đen được lưu truyền lại còn được công nhận và sử dụng đến ngày nay. Cây xạ đen được thu hoạch quanh năm, các bộ phận của cây đều có thể được dùng để làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.
Với vị đắng, tính hàn, cây xạ đen có công dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ…đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng mụn từ bên trong. Sử dụng cây xạ đen thường xuyên sẽ giúp hồi phục sức khỏe cho người ốm yếu, cải thiện giấc ngủ.
Bạn chỉ cần sử dụng xạ đen kết hợp với cây mật nhân và cà gai leo theo tỉ lệ 50:30:10g rồi sắc uống hàng ngày.

Cây xạ đen giúp cải thiện giấc ngủ.
Cây xạ đen giúp cải thiện giấc ngủ.

Trong việc phòng chống bệnh ung thư, cây xạ đen đã được chứng minh hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian của người Mường, nhiều công trình nghiên cứu cũng kết luận tác dụng của cây xạ đen trong việc ức chế các tế bào ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, bao gồm cả ung thư gan, ung thư cổ tử cung, các khối u biến chứng khác…

  • Bên cạnh đó cây xạ đen Hòa Bình còn có tác dụng rất tốt trong việc chống viêm nhiễm, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đối với người bị các chứng đau dạ dày, đau bụng,…cũng có thể sử dụng cây xạ đen để điều trị, cơn đau sẽ thuyên giảm đi trông thấy.
  • Với nhiều công dụng đối với sức khỏe, cây xạ đen ở Hòa Bình được coi là một loại thần dược, đặc biệt trong việc điều trị ung thư-một căn bệnh khó chữa nhất hiện nay.

Cách sử dụng cây xạ đen ở Hòa Bình để chữa bệnh cũng rất đơn giản. Cây xạ đen sau khi thu hoạch, bạn lấy lá và thân rửa sạch rồi phơi khô, dùng đun sắc uống hàng ngày. Cứ 50g xạ đen thì sắc với 2 lít nước, sắc đến khi cạn còn một nửa là dùng được. Bạn sử dụng hàng ngày sau mỗi bữa ăn sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, phòng một số bệnh nguy hiểm. Nếu chỉ sử dụng lá xạ đen thì chỉ mỗi lần chỉ cần dùng khoảng 10g để sắc nước uống hàng ngày.

Thuốc chữa viêm thực quản trào ngược từ thực phẩm hàng ngày

Nên ăn gì nếu bạn mắc bệnh đau thượng vị