3 cách phân biệt cây xạ đen thật và giả

Xạ đen là cây thuốc quý có tác dụng điều trị được nhiều bệnh lý nan y nguy hiểm như bệnh ung thư. Cũng chính vì cây thảo dược này có giá trị lớn lao như vậy nên nhiều cơ sở kinh doanh chạy theo lợi nhuận mà pha chế cây thuốc khác để làm giả. Nhằm bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình, bạn hãy tham khảo cách phân biệt cây xạ đen thật và giả dưới đây nhé!

Cách nhận biết cây xạ đen đơn giản nhất !

Để phân biệt chính xác cây xạ đen thật và giả thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu rõ tác dụng của loại cây xạ này là gì ?

cay-xa-den-that
Cách nhận biết cây xạ đen.

Từ lâu cây xạ đen được phân bố chủ yếu ở các vùng đất cao như các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai và Hòa Bình. Loại cây thuốc nam thuộc họ cây xạ được khoa học gọi với cái tên là Celastrus hindsii. Trước đây, cây xạ đen được người đi rừng mang theo để phòng khi bị thương do có tính chống oxy hóa và sát trùng vết thương rất tốt. Ngày nay, được sự quan tâm của các nhà khoa học, cây xạ đen còn được biết đến với tác dụng nổi trội có thể chữa được nhiều bệnh lý nan y nguy hiểm mà y học hiện đại phải bó tay như: bệnh tiểu đường, bệnh ung thư,…

Tại Việt Nam, năm 1999 đã có đề tài nghiên cứu về cây xạ đen chữa bệnh ung thư được nghiệm thu. Tuy nhiên, phải đến năm 2003 cây thuốc nam này mới được người dân sử dụng rộng rãi. Tiếng lành đồn xa, từ đó đến này cây xạ đen được nhiều bệnh nhân mọi miền đất nước săn lùng, tìm kiếm mua cho bằng được cây xạ đen để chữa bệnh, nhất là bệnh ung thư.

TÌM HIỂU THÊM:

Làm thế nào để phân biệt cây xạ đen thật và giả?

Trong tự nhiên có rất nhiều cây thuốc có hình dáng, đặc điểm khá giống nhau nhưng tác dụng lại khác nhau, thậm chí là có độc gây tử vong cho con người. Cây xạ đen cũng vậy!

Theo nghiên cứu ở nước ta, ngoài cây xạ đen còn có tới 3 loại cây xạ khác: xạ đỏ, xạ trắng và xạ vàng. Trong đó, cây xạ vàng có đặc điểm gần giống nhất với cây xạ đen. Do vậy, cách nhận biết cây xạ đen thật thường được nhiều cơ sở kinh doanh bất chính làm giả hoặc trà trộn với cây xạ vàng.

Để phân biệt cây xạ đen thật và giả bạn hãy lưu ý tới 3 đặc điểm như sau:

  1. Hình dáng khi còn tươi

Với cây xạ đen khi còn tươi sẽ có lá dày dặn hơn, có răng cưa, màu lá xanh đậm hoặc có sắc tím và thân cây có màu sậm. Còn với cây xạ vàng có lá mỏng hơn, không có răng cưa, màu lá xanh nhưng không có sắc tím và thân có màu xanh.

  1. Cây xạ đen khô

Nếu bạn mua cây xạ đen thật đã phơi khô thì chú ý đến lá và thân của loại cây này.

cay-xa-den-that1
Lá cây xạ đen khô (bên trái hình) và cây xạ vàng khô (bên phải hình)
  • Với lá cây xạ đen khô: Có mùi thơm nhẹ, lá không bị dòn, vụn nát như là cây xạ vàng.
  • Thân xạ đen thật khi khô có mùi thơm, có sắc đen do nhựa chảy ra ở vân gỗ.
  1. Khi pha nước uống

Cây xạ đen khi pha nước uống sẽ có màu nước nâu đậm, vị ngọt nhẹ và dễ uống. Còn với cây xạ vàng khi pha nước có màu nước vàng nhạt, mùi ngái và không thơm như xạ đen.

Như vậy, có thể cách nhận biết cây xạ đen với những đặc điểm giống nhau nhưng khi quan sát tỉ mỉ chúng ta có thể phân biệt được một cách dễ dàng phải không nào. Hãy luôn là những người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe của bản thân, người thân trong gia đình và chính hầu bao của bạn nhé!

Chúc các bạn luôn khỏe !

Ăn không tiêu buồn nôn có giống như ăn không tiêu bình thường

Những dấu hiệu có thể bạn đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa