Cây xạ đen – Từ cây thuốc vô danh của dân tộc đến giá trị to lớn trong y học hiện đại

Qua báo đài chúng ta đã biết cây xạ đen là vị thuốc rất nổi tiếng về tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều điều trị bệnh Ung thư. Tuy nhiên trước khi được tìm thấy và nghiên cứu, xạ đen chỉ được đồng bào dân tộc Mường sử dụng mà thôi.

Cây Xạ đen là gì ?

Giải thích từ Xạ: Trong tiếng mường xạ có nghĩa là Gan

Đen: chỉ màu sắc của cây thuốc này  “Thân cây xạ đen khi cắt, sẽ có một lớp nhựa mà đen chảy ra”

Cây Xạ Đen
Cây Xạ Đen

Vậy Xạ đen có nghĩa là: Cây thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về Gan (Viêm gan, Ung thư gan….). Thời xưa, do chưa có khái niệm bệnh Ung thư, do vậy mỗi khi bị đau ốm, vàng da, mụn nhọt, U bướu, viêm nhiễm người dân xứ Mường thường lấy xạ đen để làm thuốc điều trị. Xạ đen là vị thuốc đã gắn bó với Người dân xứ Mường từ rất lâu rồi.

Các cây họ xạ Người Mường gọi là “Cồn duồng”, Xạ đen gọi là ” Duồng khụ ” (Tiếng Mường: ” Khụ “ có nghĩa là người cao tuổi, có vị thế trong bản làng) Vậy tên “Duồng Khụ” ý nói đây là một cây thuốc rất tốt và được người Mường đánh giá rất cao trong nền Y học dân tộc. Tuy nhiên, vì chỉ là cây thuốc của dân tộc nên xạ đen “vô danh” và  không được ghi trong từ điển Y học cho đến khi….

Cây xạ đen đến với Y học hiện đại như thế nào?

Năm 1987 trong một chuyến công tác Hòa Bình, (Giáo sư Lê Thế Trung với tư cách chủ tịch Hội Ung thư TP.Hà Nội) với mục đích sưu tầm các bài thuốc quý trong dân gian, Giáo sư Trung đã tìm thấy cây thuốc xạ đen. Được chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân đã điều trị khỏi ung thư bằng cách uống nước sắc từ Cây xạ đen, giáo sư Trung đã rất tâm đắc với cây thuốc này, và Ông đã đề nghị mang cây xạ đen về nghiên cứu, phân tích thành phần hóa học của vị thuốc này.

GS Lê Thế Trung là người mở đường cho xạ đen đến với y học hiện đại
GS Lê Thế Trung là người mở đường cho xạ đen đến với y học hiện đại

Năm 1999 đề tài cấp nhà nước của Giáo sư Lê Thế trung được nghiệm thu, cây xạ đen được công nhận là một trong số ít vị thuốc điều trị Ung thư. Từ đó đến nay xạ đen đã trở thành cây thuốc của các bệnh nhân Ung thư vì có giá thành rẻ, nhưng lại có hiệu quả điều trị cao. Năm 2002 tin tức về Cây xạ đen đã được phát sóng trên kênh VTV3 đài truyền hình Việt Nam.

Từ một cây thuốc không có tên trong từ điển y dược học Việt Nam, ngày nay Cây xạ đen đã được ứng dụng nhiều trong y học. Hiện nay Học viên quân y đang nghiên cứu và tìm cách bào chế thành thuốc kháng Ung thư.