Cùng khám phá về cách sử dụng thuốc bổ gan có lợi và hại như thế nào?

Trong cuộc sống hiện nay, những sinh hoạt ăn uống của con người thường găp phải nhiều vấn đề như vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích… từ đó dẫn đến việc gan dễ bị tổn thương gây ra nhiều triệu chứng. Khi gặp phải vấn đề này, hầu hết sẽ tìm đến những loại thuốc bổ gan hay giải độc gan, nhưng nếu sử dụng tràn lan, tùy ý nó có thể đem đến nhiều mặt hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uống nhiều thuốc bổ gan có tốt không?
Uống nhiều thuốc bổ gan có tốt không?

Để làm rõ điều này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mặt lợi và hại khi sử dụng thuốc bổ gan ngay sau đây.

Sử dụng thuốc bổ gan có lợi và hại như thế nào?

Gan là một trong những tạng lớn thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như việc lọc và đào thải các độc tố trong cơ thể. Nếu chúng ta không ăn uống điều độ và hợp lý, dung nạp quá nhiều những thực phẩm không tốt rất dễ khiến gan bị tổn thương nhiễm độc.

  • Những lưu ý khi sử dụng thuốc bổ gan thận

Khi gan tổn thương với các dấu hiệu biểu hiện bên ngoài như mụn nhọt, mẩn ngứa, nhiệt miệng … chúng ta thường tìm đến những loại thuốc bổ gan, có bán đa dạng, tràn lan trên thị trường. Nhưng điều này chưa hẳn là đúng, vì ngoài những công dụng tuyệt vời của thuốc bổ gan, nếu không biết cách sử dụng hiệu quả nó sẽ giống như “con dao hai lưỡi”, có cả mặt lợi và ẩn chứa nhiều mặt hại.

Những tác dụng tuyệt vời khi sử dụng thuốc bổ gan

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc bổ gan, mọi người ưu chuộng nhất là loại thuốc được chiết xuất từ những thảo dược tự nhiên có tính mát, tác dụng để hỗ trợ gan loại bỏ độc tố, làm mát gan, hỗ trợ chức năng gan, bổ gan… Tuy nhiên, cần kết hợp sử dụng thuốc bổ gan với chế độ ăn uống lành mạnh sinh hoạt điều độ thì gan mới mau chóng bình phục, phát huy những công dụng thuốc bổ gan tốt nhất.

Thuốc bổ gan giúp phục hồi chức năng gan
Thuốc bổ gan giúp phục hồi chức năng gan

Thuốc bổ gan có tác dụng chủ yếu là mát gan, tăng cường chức năng gan, đảm bảo quá trình lọc máu hiệu quả, bởi:

+ Thành phần của thuốc giúp thúc đẩy các tế bào gan đã bị phá huỷ được phục hồi, kích thích phát triển các tế bào mới.

  • Các bài thuốc bổ gan bằng thảo dược – Niềm vui cho người mắc bệnh gan

+ Những người hay sử dụng rượu bia nên sử dụng để bảo vệ gan

+ Hỗ trợ hiệu quả trong điều trị các bệnh lý về gan, ngăn chặn độc tố xâm nhập…

Những tác dụng phụ không tốt của thuốc bổ gan

Nếu mắc bệnh lý về gan, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc bổ gan để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, nếu không có bệnh thì tốt nhất không nên tư ý sử dụng bừa bãi, tránh tác dụng ngược của thuốc.

Tránh lạm dụng thuốc bổ gan, sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ
Tránh lạm dụng thuốc bổ gan, sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ

Một số tác dụng không mong muốn của thuốc bổ gan như:

+ Lạm dụng thuốc bổ gan có thể gây tổn thương gan, làm suy giảm các chức năng gan nghiêm trọng hơn.

+ Các thuốc bổ gan được đưa trực tiếp đến gan, đồng thời cũng đưa các chất độc hại vào gan, phá hủy gan ngay cả khi lá gan đang khỏe mạnh.

  • 4 vị thuốc bổ gan tiêu độc tốt hay được sử dụng trong dân gian.

+ Tâm lý chung của nhiều người, nhất là cánh đàn ông khi sử dụng thuốc bổ gan sẽ dựa vào đó còn uống nhiều rượu bia hơn, dù có bao nhiều thuốc bổ cũng khó chống đỡ, gan sẽ càng bị tổn thương nghiêm trọng.

Như vậy, dùng thuốc bổ gan nếu đúng tình trạng, đúng chỉ định của bác sĩ một cách hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích, bảo vệ và hỗ trợ lá gan của bạn. Còn ngược lại, nếu lạm dụng, sử dụng bừa bãi “dựa dẫm” vào thuốc quá nhiều sẽ mang đến nhiều “tai họa” khó lường.