Khi bị ăn không tiêu thì phải làm như thế nào ?

Ăn không tiêu là dấu hiệu của chứng không ổn định tiêu hóa nhẹ gồm cảm giác khó chịu vùng bụng trên hoặc đau bụng, đầy bụng mà thậm chí có những cơn đau bụng nhẹ, buồn nôn mửa. Khi bị ăn không tiêu thì phải làm như thế nào ?

Triệu chứng ăn không tiêu thường xuyên gặp phải

Đầy bụng trong khi ăn: hay bắt đầu bữa ăn, bạn đã cảm thấy triệu chứng “quá no” và rồi sau đó không còn tiếp diễn ăn được nữa. Quá no sau bữa: dù có ăn cực ít hay nhiều thì bạn cũng thấy rằng dạ dày mình quá no sau bữa ăn. Cảm giác ăn không tiêu y hệt như thể thức ăn nằm ở trong dạ dày lâu quá và bạn không hề thấy đói hàng tiếng đồng đồ sau thời điểm ăn.

bị đầy hơi ăn không tiêu
bị đầy hơi ăn không tiêu
  • Tắm nước nóng trước lúc đi ngủ

Tắm giúp cơ thể được thư giãn, lúc xông hơi độ cơ thể tăng và máu có thể lưu thông đơn giản và dễ dàng hơn, kích thích cỗ máy hệ tiêu hóa chuyển động tốt hơn. Chính vì thế, việc tắm nước nóng trước lúc đi ngủ vừa có khả năng thư giãn, vừa giảm chứng ăn không tiêu vừa hỗ trợ bộ phận hệ tiêu hóa thực hiện ổn định chức năng của chính bản thân mình.

  • Nên chia nhỏ  các bữa ăn ra,..

Thông thường, một trong những số những nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị ăn không tiêu đó là thói quen thực đơn không khoa học. Việc bạn ăn quá nhiều, quá no trong 1 bữa cũng khiến cho tình hình bụng chướng lên, khó tiêu trở nên xấu hơn. Bởi thế, chúng ta nên chia nhỏ bữa ăn để tránh nguy cơ tiềm ẩn gặp phải rắc rối này. Nên ăn thật nhai kỹ, tránh tình trạng vừa ăn vừa nói rất dễ gây nên triệu chứng đầy bụng ợ hơi,..

  • Giảm bớt thức ăn sẵn, thức ăn nhiều chất béo

Các loại thực phẩm thực phẩm bán sẵn thường chứa đựng nhiều chất béo, tinh bột, đồ uống nhiều đường cũng không đảm bảo cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, bạn không nên tiêu thụ nhiều các các loại thức ăn bán sẵn có nhiều bột đường hay đồ uống ngọt hằng ngày.

cách chữa đau bụng ăn không tiêu
cách chữa đau bụng ăn không tiêu
  • Không lạm dụng đồ uống có gas, chất kích thích

Khi dùng nhiều đồ uống có chữa gas, các khí thậm chí sẽ mắc kẹt bên trong bụng gây tức giận, gây ăn không tiêu. Thay vì sử dụng nước ngọt, bạn cũng có thể thử chuyển hẳn qua đồ uống có vị chanh hoặc đơn giản chỉ là giảm số lượng đồ uống có gas xuống. Rượu và thuốc lá nếu lạm dụng nhiều có thể gây buồn mửa hoặc tăng nồng độ axit trong bụng. Điều ấy trên thực tế có thể dẫn đến trào ngược axit và ợ nóng. Bởi vậy, bạn cũng nên càng hạn chế các chất kích thích này thì tốt hơn.

Nguyên nhân ăn không tiêu có thể do thực thể nhưng có thể không tìm kiếm thấy nguyên nhân đúng nhất mà chỉ là một trong những rối loạn cơ năng, trong tình huống này người ta gọi là chứng lười ăn,.

Làm sao để xóa bỏ tình trạng đau bụng trái kéo dài ?