Ngâm xạ đen với rượu có thực sự tốt như lời đồn?

Cây xạ đen ngâm rượu từ lâu đã trở thành một trong những phương thuốc hàng đầu trong dân gian, hỗ trợ chữa trị rất nhiều bệnh khác nhau thường gặp phải trong cuộc sống. Bài viết ngay sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách ngâm rượu với cây xạ đen, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Như ta đã biết thì cây xạ đen được ca ngợi rất nhiều bởi khả năng kiềm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời giúp giải độc gan, tiêu viêm, trị mụn nhọt…, tuy nhiên do là loại thảo dược tươi nên xạ đen thường khó cất giữ. Chính vì lý do đó mà nhiều người muốn biết cách ngâm rượu cây xạ đen để có thể giữ và bảo quản lâu hơn, sử dụng trong thời gian dài hơn. Vậy cách ngâm rượu cây xạ đen như thế nào? Khi ngâm rượu có làm giảm khả năng chữa bệnh của cây hay không?

Theo ghi chép của nhiều người nghiên cứu y học cổ truyền dân tộc thì xạ đen ngâm rượu cũng được coi là một phương thuốc chữa bệnh hay, giúp người bệnh dễ sử dụng. Công dụng của xạ đen ngoài trị bệnh ung thư nó còn giúp người bệnh an thần ngủ ngon, khi ngâm với rượu thì hiệu quả an thần tăng lên, thậm chí có thể giúp thúc đẩy sinh lý nam, tăng ham muốn tình dục đối với những người sinh lý yếu.

Có thể ngâm xạ đen với các vị thuốc Đông y khác để tăng hiệ quả trị bệnh
Có thể ngâm xạ đen với các vị thuốc Đông y khác để tăng hiệu quả trị bệnh

Tuy nhiên cách ngâm rượu cây xạ đen này thường không được áp dụng cho người bị bệnh ung thư bởi khi ngâm với rượu thì dược tính của cây sẽ bị hòa tan một phần, không đạt được khả năng chữa bệnh cao nhất của nó.

Khi dùng cây xạ đen ngâm rượu thì chúng ta cần phải chọn thân to, rửa sạch sau đó ngâm với rượu nguyên chất. Thời gian ủ trung bình là từ 20 ngày đến một tháng. Khi ủ có thể hỏi ý kiến của chuyên gia để phối hợp thêm các vị thảo dược khác nhằm tăng khả năng chữa bệnh của rượu thuốc này.

Xạ đen tươi dùng trực tiếp đảm bảo hiệu quả chữa bệnh tốt nhất
Xạ đen tươi dùng trực tiếp đảm bảo hiệu quả chữa bệnh tốt nhất

Một điểm đáng lưu ý nữa dành cho những người có nhu cầu ngâm rượu cây xạ đen đó là chỉ nên dùng thân cây xạ đen để ngâm. Như ta đã biết hầu như toàn bộ cây xạ đen đều là thuốc, đều chứa rất nhiều chất có khả năng trị bệnh khác nhau nhưng lá, quả, rễ của cây xạ đen khi ngâm rượu thì không có tác dụng mấy, chỉ có thân của cây xạ đen mới có thể hòa tan cung rượu, có công dụng chữa trị một số bệnh như bệnh huyết áp, bệnh mất ngủ hay giúp tiêu viêm hiệu quả.

  • Nói tóm lại cách tốt nhất để sử dụng xạ đen là sử dụng tươi, đun lấy nước uống trực tiếp.

Nếu cây xạ đen ngâm rượu thì nó chỉ mang lại một số công dụng nho nhỏ, không đáng so sánh với sử dụng xạ đen nguyên chất ban đầu. Khi quyết định thực hiện phương pháp này thì người bệnh nên suy nghĩ và tham khảo kỹ, đồng thời không nên ngâm linh tinh các dược liệu khác vào cùng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ Đông y.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra đau bụng dưới là gì?

3 Cách chữa xung huyết dạ dày bằng mẹo dân gian hay