Nguyên nhân trào ngược dạ dày do đâu?

 

Bệnh trào ngược dạ dày có thể khiến cho nhiều người có thể dễ bị nhầm lẫn sang một số bệnh khác về hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm tá tràng, viêm thanh quản hay viêm xoang… thực tế đây là một bệnh về đường ruột, phổ biến và là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, mật dịch… bị trào ngược dạ dày lên thực quản. Vậy nguyên nhân trào ngược dạ dày do đâu?

Trào ngược dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa gặp rất phổ biến
Trào ngược dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa gặp rất phổ biến

Do căng thẳng

Căng thẳng mệt mỏi do áp lực công việc, áp lực cuộc sống chính là thủ phạm phổ biến và tiềm ẩn gây bệnh, khi bị stress kéo dài làm tăng sự tiết ra của các cortisol – chất có tác dụng làm tăng các acid trong dạ dày làm tăng lực co bóp trong dạ dày khiến cho dịch bị đẩy trào ngược lên thực quản.

Do cơ thể sẵn đang bị viêm loét dạ dày hoặc viêm loét tá tràng

Như đã được biết dạ dày có chức năng co bóp cũng như là tiêu hóa thức ăn, nên khi dạ dày bị tổn thương thì toàn bộ chức năng của hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi thức ăn vào trong dạ dày và tiếp xúc với những vết viêm loét theo phản xạ sẽ tăng các acid lên nhiều lần và dễ dàng bị trào ngược lên thực quản. Những bệnh nhân vị viêm loét sẽ luôn trong tình trạng bị ứ đầy ở dạ dày tăng áp lực lên thực quản chính lẽ đó là điều kiện cho các dịch dạ dày, các HCl acid và dịch mật trào lên thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thường do nhiều nguyên nhân gây ra
Bệnh trào ngược dạ dày thường do nhiều nguyên nhân gây ra

Thói quen ăn uống không khoa học

Đây là nguyên nhân trào ngược dạ dày phổ biến hơn bao giờ hết. Do thường xuyên ăn những đồ ăn nhiều axit như chanh, cam, bưởi, quất, khế… những đồ ăn nhanh, đồ ăn nấu sẵn, đồ ăn cay và nhiều dầu mỡ… những thói quen ăn đêm, ăn xong ngủ… những thói quen không lành mạnh này sẽ làm cho hệ tiêu hóa làm việc nhiều và quá sức dễ dấn đến trào ngược dạ dày.

Lạm dụng những chất kích thích và tác nhân có hại cho dạ dày

Ở những người sử dụng thường xuyên cà phê, rượu bia, thuốc lá… có nguy cơ bị trào dịch cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Đây đều là những tác nhân có hại cho dạ dày, là nguyên nhân ẩn nấp gián tiếp gây nên trào dịch dạ dày và là nguyên nhân trực tiếp tác động lên hệ tiêu hóa.

Chứng béo phì

Cân nặng sẽ gây nhiều áp lực lên các cơ thắt và dạ dày khiến cho trương lực bị yếu đi rồi các acid dạ dày sẽ được đà tràn lên thực quản. Đây là nguyên nhân trào ngược dạ dày ít người đề phòng và thường chủ quan với nó.

Do bẩm sinh

Một số ít trường hợp khi vừa sinh ra đã có các yếu tố di truyền bẩm sinh như cơ thắt ở thực quản yếu, bị sa dạ dày… tuy nhiên cần phải qua xét nghiệm kiểm tra kỹ càng mới xác định chắc chắn được vì ở đa số trẻ em chứng trào ngược là điều hoàn toàn bình thường, những triệu chứng này sẽ giảm khi trẻ lớn và khi trưởng thành sẽ mất hẳn. Chỉ những người là triệu chứng của bệnh mới gặp phải.

Thuốc chữa viêm thực quản trào ngược từ thực phẩm hàng ngày