Những điều cần biết của trẻ khi bị ợ hơi kéo dài

Triệu chứng ợ hơi ở trẻ là như thế nào, tại sao trẻ lại bị ợ hơi và cách chữa trị cho trẻ ra sao, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc về những vấn đền trên nhé.

  1. Trẻ hay ợ hơi là như thế nào?

Sau những bữa ăn hoặc sau khi trẻ bú sữa mẹ thường có triệu chứng hơi bị đẩy từ trong bụng qua cổ họng rồi thoát ra khỏi miệng kèm theo những âm thanh rất nhỏ. Đây được gọi là triệu chứng ợ hơi ở trẻ nhỏ.

  1. Tại sao trẻ lại bị ợ hơi
Trẻ bị đầy hơi, ợ hơi thường rất khó chịu
Trẻ bị đầy hơi, ợ hơi thường rất khó chịu

Cơ thể của trẻ vừa mới sinh ra và lớn lên, do đó chưa phải tiếp xúc nhiều các loại thức ăn hay thức uống có hại đến hệ tiêu hóa.Vì vậy, việc ợ hơi của trẻ hoàn toàn không liên quan đến các vấn đề bệnh lí như bệnh về dạ dày hay đường ruột mà chủ yếu liên quan đến cách cho trẻ ăn uống dẫn đến chứng chướng bụng, đầy hơi ở trẻ nhỏ của các bà mẹ.

  • Trẻ ăn các loại thức ăn chưa đến tuổi được ăn

Các bà mẹ thường có thói quen cho con ăn bột dặm sớm để con có thể phá triển tốt và không nhanh bị đói. Nhưng cho con ăn dặm sai thời điểm, khi con chưa đến độ tuổi ăn dặm sẽ có tác dụng ngược lại.

Dạ dày của bé khi chưa đủ khả năng co bóp bột ăn dặm tốt, sẽ dẫn đến việc bột bị tích tụ, lên men tạo thành khí gây khó tiêu và gây nên chứng ợ hơi cho tốt hơn,.

Trẻ ăn dặm trước tuổi dẫn đến chứng ợ hơi
Trẻ ăn dặm trước tuổi dẫn đến chứng ợ hơi

Dạ dày non nớt của bé có thể còn chưa hoàn thiện do đó mà có thể vẫn còn một số chất trong sữa mà dạ dày chưa có khả năng tiêu hóa, gây tích tụ lại trong dạ dày, làm cho bé bị đầy hơi.

  1. Nên làm gì khi trẻ hay ợ hơi
Quấy khóc trong khi uống sữa làm trẻ nhanh bị đầy hơi
Quấy khóc trong khi uống sữa làm trẻ nhanh bị đầy hơi

Để hạn chế tối đa việc các bé bị ợ hơi sau khi ăn hoặc bú sữa mẹ, các bà mẹ nên làm một số việc như sau:

  • Nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ nhỏ, không bắt ép trẻ ăn quá no trong một lần ăn.
  • Hạn chế viện quấy khóc của trẻ  khi trẻ đang ăn, và không nên làm gián đoạn việc ăn hoặc bú sữa mẹ của trẻ.
  • Cho trẻ ăn các loại thức ăn, thực phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ.
  • Nếu trẻ bị đầy hơi, các mẹ chuẩn bị cho trẻ một chiếc khăn ấm, đặt lên bụng trẻ, sẽ làm giảm chứng đầy hơi của trẻ.

Trẻ hay chướng bụng đầy hơi buồn nôn tuy không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên, các bà mẹ vẫn nên cẩn trọng, nếu con bị ợ hơi trong thời gian dài, nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để có thể biết rõ được tình trạng của bé và có cách chữa trị kịp thời.