Tìm hiểu về cây xạ đên – “khắc tinh” của bệnh gan

Các bệnh về gan luôn là nỗi lo thường trực khi bước vào độ tuổi trung niên. Việc chữa bệnh gan bằng thuốc tân dược đôi khi gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn nên hiện nay không ít người tìm dùng các vị thuốc dân gian để thay thế. Trong đó, xạ đen răng cưa là một trong những vị thuốc quý nhất, đặc trị các bệnh về gan.

Công dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Cây xạ đen, dân gian vẫn thường gọi là cây răng cưa do đặc điểm hình dạng của lá cây, là loài thuốc được các sách Đông Y đánh giá rất cao về công dụng chữa bệnh. Loài cây này thường được người dân các dân tộc thiêu số, nhất là dân tộc Mường khai thác và dùng chữa bệnh. Trong tiếng Mường, tên gọi xạ đen thì “xạ” có nghĩa là gan, “đen” là chỉ đặc điểm khi cắt sẽ có nhựa đen chảy ra từ thân cây. Như vậy có thể hiểu cây xạ đen là cây đặc trị các bệnh về gan, từ viêm gan, xơ gan cho đến cả ung thư gan.

Xạ đen tươi dùng trực tiếp đảm bảo hiệu quả chữa bệnh tốt nhất
Xạ đen tươi dùng trực tiếp đảm bảo hiệu quả chữa bệnh tốt nhất

Hầu như mọi bộ phận của cây đều có thể dùng bào chế thuốc với công dụng từ xạ đen phát triển từ tháng 1 đến tháng 8, được thu hoạch vào tháng 10. Với hoa và lá có thể thu hoạch hàng năm nhưng riêng với thân và rễ cây nên để tối thiểu 3 năm thu hoạch một lần thì mới có đủ công dụng chữa bệnh.

Theo các sách Đông Y truyền lại, xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, rất hữu hiệu dùng cho các trường hợp gan nóng, xơ, bị suy giảm chức năng. Tính hàn trong xạ đen giúp giải độc trong cơ thể, giảm nóng gan, hỗ trợ quá trình bài tiết qua gan, thậm chí ngăn chặn sự tiết dịch trong xơ gan cổ chướng, đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng gan. Đối với bệnh nặng hơn như ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng, dùng xạ đen có tác dụng làm chậm sự phát triển của các tế bào và khối u ung thư. Trong thành phần cây xạ đen có chứa Fanavolnoid và Quinon, đây là 2 thành phần có tác dụng chống ung thư hiệu quả nhờ cơ chế hóa lỏng và làm teo nhỏ các tế bào ung thư, giúp đào thải chúng dễ dàng ra khỏi  cơ thể mà không cần qua phẫu thuật.

Bên cạnh công dụng đẩy lùi bệnh gan, xạ đen còn được sử dụng rộng rãi trong điều trị mụn nhọt, vàng da, cao huyết áp, tiểu đường,…

hoa cây xạ đen

Cây xạ đen được phơi khô làm thuốc

Phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng

Theo dân gian ghi chép, có tất cả 3 dòng cây họ xạ: xạ đen, xạ vàng và xạ trắng, trong đó chỉ duy nhất xạ đen có tác dụng chữa bệnh. Do cùng chung một họ nên xạ đen và xạ vàng hay bị nhầm lẫn với nhau do đặc điểm bên ngoài của chúng không có nhiều sự khác biệt. Độc giả có thể lưu ý một số đặc điểm sau để phân biệt 2 loại cây này:

  • Đặc điểm lá: xạ đen lá dày, có hình như răng cưa ở viền lá, màu lá đậm. Cây xạ vàng ngược lại, lá mỏng hơn, không có viền răng chưa và màu nhạt.
  • Thân cây: thân cây xạ đen sậm màu hơn, khi chặt thân cây sẽ có nhựa màu đen chảy ra. Xạ vàng không có đặc điểm đó.
  • Mùi hương: Xạ đen có mùi thơm nhẹ, mùi hương càng rõ hơn sau khi phơi khô còn xạ vàng hầu như không có mùi.

Độc giả nên lưu ý các đặc điểm trên khi tìm mua cay xa den, tránh việc mua nhầm thuốc vừa không thể chữa bệnh, thậm chí khiến bệnh trầm trọng hơn.

bật mí những phương pháp chữa ợ chua buồn nôn hiệu quả và an toàn nhất

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra đau bụng dưới là gì?