Tình trạng đau bụng quanh rốn là biểu hiện của bệnh gì ?

Đau bụng quanh rốn có thể là biểu hiện của rất nhiều loại bệnh: bệnh tiêu hóa, bệnh phụ khoa, bệnh đường bài tiết… Tình trạng đau bụng quanh rốn là biểu hiện của bệnh gì? nguyên nhân xuất phát từ đâu, hãy đọc bài viết dưới đây. Khu vực quanh rốn bao gồm rất nhiều các cơ quan khác nhau như dạ dày, tá tràng, bàng quang, tử cung ở nữ…

Nhưng thông thường nhất thì đau bụng quanh rốn là biểu hiện thường gặp của các bệnh dạ dày và đường tiêu hóa. Bạn cần xem xét kỹ xem cụ thể cơn đau bụng biểu hiện như thế nào.

đau bụng quanh rốn buồn nôn
đau bụng từng cơn buồn nôn

Đau bụng quanh rốn hay đau âm ỉ, mức độ đau ra sao, thời gian phát bệnh chủ yếu vào những lúc nào và có ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác hay không. Ví dụ như đau bụng kèm đi ngoài, táo bón thì bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa và dạ dày gặp vấn đề. Khi bạn bị đau bụng trong thời gian hành kinh thì có nghĩa là cơn đau của bạn thuộc vấn đề phụ khoa… Bất cứ một biểu hiện đi kèm nào của đau bụng cũng có thể là căn cứ xác định vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân đau bụng quanh rốn và phương pháp điều trị thích hợp thì bạn vẫn nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp.

Có rất nhiều trường hợp bệnh tình được phát hiện quá muộn do người bệnh chủ quan với những triệu chứng thông thường của nó, do vậy khi phát hiện bất kỳ triệu chứng ợ hơi bất thường nào thì bạn cần nhanh chóng quyết đoán trong việc khảm chuẩn bệnh. Theo các chuyên gia y tế, cách an toàn nhất để đảm bảo bệnh luôn được phát hiện kịp thời là thường xuyên đi khám định kỳ. Bạn có thể khám định kỳ từ 1 – 2 lần trong năm để kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn. Các bác sĩ cũng khuyến cáo cần phải chú trọng xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học bởi có đến hơn 60% các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa xuất phát từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý của người bệnh.

đau bụng quanh rốn từng cơn
đau bụng quanh rốn từng cơn

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng quanh rốn, bạn cần tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc cũng như những lưu ý trong quá trình trị liệu. Nếu bệnh của bạn không quá nặng và có thể được khống chế tại nhà, bạn có thể sử dụng các loại nguyên liệu thực phẩm tự nhiên để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục cũng như ngăn ngừa chứng ợ hơi quay trở lại. Nếu muốn sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền, dân gian như Đông y, thuốc Nam… thì người bệnh cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo thuốc có hiệu quả cũng như được dùng một cách an toàn nhé.